“An toàn trên không gian mạng - Sử dụng mạng xã hội hiệu quả” - Sân chơi trực tuyến thú vị cho học sinh

23/01/2022
Những năm gần đây, mạng Internet đã trở nên phổ biến tại Việt Nam và trở thành một phần không thể thiếu đối với mỗi người, đặc biệt là thanh thiếu niên trong độ tuổi cấp 2, cấp 3. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, mạng Internet cũng đang trở thành một môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với trẻ. Nhận thức được điều đó, Liên đội trường THCS Nguyễn Công Trứ đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trên không gian mạng và hướng dẫn cho học sinh cách sử dụng mạng xã hội đúng đắn, hiệu quả.

Trong các buổi sinh hoạt chuyên đề, học sinh được tìm hiểu khái niệm mạng xã hội cũng như được biết các số liệu thực tế về việc sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam cho đến năm 2021. Các em được thảo luận và nêu quan điểm về các ích lợi, tác hại của mạng xã hội với bản thân và với cộng đồng, từ đó rút ra được các bài học trong kỹ năng sử dụng mạng xã hội như: không đăng, tin các thông tin sai sự thật, không tiết lộ thông tin cá nhân cho người lạ… 

Mini game ở cuối buổi sinh hoạt với phần trả lời rất nhanh chóng, chính xác đã cho thấy sự hiểu biết, nắm bắt kiến thức thông tin nhanh chóng của các em học sinh.


Sau buổi sinh hoạt, tất cả các em học sinh tiếp tục được viết ra những suy nghĩ của mình về chủ đề “Dùng mạng xã hội sao cho hiệu quả?” qua Padlet. Rất nhiều ý kiến thú vị, độc đáo đã được chia sẻ.

Có thể thấy, với nội dung thực tế, gần gũi và bổ ích, nhất là trong giai đoạn thanh thiếu niên đang học trực tuyến tại nhà - việc sử dụng mạng xã hội trở thành một phần tất yếu, các buổi sinh hoạt chuyên đề “An toàn mạng - Sử dụng mạng xã hội hiệu quả” đã mang lại cho các em học sinh sự hiểu biết, qua đó trở nên tự tin, thành thạo hơn và trở thành những người dùng mạng xã hội văn minh.


Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 0/5 trong 0 đánh giá
Chia sẻ: