Giới thiệu sách tháng 2: “Điều kỳ diệu” - Khúc dịu dàng khiến bạn muốn ôm cả thế giới

19/02/2022
       Đơn giản, nhẹ nhàng nhưng đầy ắp tình yêu thương và những bài học sâu sắc về cuộc sống – Điều kỳ diệu là một cuốn sách vô cùng ý nghĩa mà bất cứ ai cũng nên đọc một lần. Mang theo khả năng bẻ gãy mất cứ song sắt nào, cũng như làm tan chảy mọi trái tim sắt đá nhất. Đúng như tên gọi, cuốn sách sẽ là hành trình cảm nhận thật tuyệt vời dành cho bạn, biến những điều bình thường thành những điều kì diệu...

        Với chủ đề giới thiệu sách của tháng 2 đó là “Giá trị tình bạn đẹp”, Ban thư viện xin được giới thiệu tới các bạn học sinh một cuốn sách được mệnh danh là “Khúc dịu dàng khiến bạn muốn ôm cả thế giới” – Đó là tác phẩm mang tên “Điều kỳ diệu”.

Video giới thiệu sách của CLB Truyền thông nhà trường

        Điều kỳ diệu là tiểu thuyết đầu tay dành cho thiếu nhi của nhà văn R. J. Palacio, xuất bản lần đầu vào năm 2012. Tác giả có ý tưởng về cuốn sách lần đầu tiên khi cùng con trai 3 tuổi của mình xếp hàng chờ mua kem. Khi đó có một cô bé với khuôn mặt dị tật bẩm sinh ngồi bên cạnh họ. Tác giả Palacio lo lắng con trai mình sẽ có phản ứng tiêu cực khi nhìn thấy cô bé đó.

        Nhân vật chính của Điều kỳ diệu là August Pullman, hay còn gọi là Auggie, là một cậu bé mắc chứng bệnh hiếm gặp khiến cậu có một khuôn mặt dị tật bẩm sinh. Từ khi còn nhỏ, Auggie đã phải trải qua hàng chục cuộc phẫu thuật để có thể thở, nói… như một người bình thường. Nhưng dĩ nhiên, gương mặt cậu về cơ bản không thể nói là giống người bình thường được. Như người chị Via của cậu có thể miêu tả đơn giản rằng, gương mặt cậu giống như một cây nến chảy sáp, như cậu đã từng trải qua một trận hỏa hoạn và bị bỏng.

         “Tôi sẽ không miêu tả về ngoại hình của mình đâu, cho dù bạn có cố hình dung kiểu gì đi nữa thì trông tôi còn tệ hơn thế nhiều.” Auggie tự giới thiệu về mình như thế. Auggie vốn được học ở nhà, nhưng rồi bố mẹ cậu quyết định cậu sẽ đến trường như những đứa trẻ khác. Ban đầu chỉ có mẹ Isabel, còn bố Nate thì phản đối. Bố Nate cho rằng để Auggieđến trường thật chẳng khác nào để cậu trở thành một con cừu đến lò sát sinh. “Như một con cừu đến lò sát sinh: Có ý muốn nói về một người rất bình thản đi đến đâu đó, không hay biết rằng sắp có chuyện không lành xảy ra với mình.” Với gương mặt khác thường, và ở giữa những đứa trẻ chưa học được cách giấu đi suy nghĩ của mình như người lớn, Auggie sẽ dễ dàng cảm thấy những ánh nhìn công kích về phía mình. Điều đó là chắc chắn, là không thể tránh khỏi. Nhưng ở nhà, mẹ Isabel đã quyết thì không thể thay đổi, Auggie phải đến trường để đối mặt với nỗi sợ của mình và tìm cách khắc phục nó. Và rồi sau đó bố Nate cũng đồng ý rằng quyết định đó là hoàn toàn đúng đắn.

        Điều kỳ diệu chính là câu chuyện về việc Auggie đã tìm cách hòa nhập và kết bạn trong môi trường học đường khó khăn như thế nào, nhưng qua đó đã truyền cảm hứng như thế nào. Cả cuốn sách sẽ sáng lên ấm áp bởi những tấm lòng tử tế, như thể mỗi người là một ngọn nến cháy sáng. Như thầy hiệu trưởng Tushman, người luôn thấu hiểu học trò. Như thầy Browne, người luôn dạy các học trò của mình những câu châm ngôn ý nghĩa, “Làm người, khi được quyền chọn giữa đúng và tử tế, hãy chọn làm người tử tế.” Như cô bạn Summer lanh lợi đã ngồi ăn trưa cùng Auggie và đề nghị cả hai sẽ chỉ làm một bàn ăn trưa chỉ dành cho những người có tên liên quan đến mùa hè, “Nhưng nếu như có ai đó có tên không thuộc về mùa hè mà muốn ngồi chung với chúng mình, chúng mình vẫn để cho họ ngồi nếu như họ dễ thương nhé.”

        Và Điều kỳ diệu cũng là cuốn sách cho ta thấy, sự tử tế cũng buộc phải trải qua thử thách. Như cô chị Via của Auggie, luôn là một người chị quan tâm, yêu thương và nhường nhịn em. Nhưng đồng thời, cô bé cũng có những giây phút muốn độc chiếm tình yêu thương của bố mẹ chứ không muốn mình mãi chỉ là một Mặt Trăng, còn bố mẹ là Trái Đất và Auggie là Mặt Trời. Như cậu bé Jack Will hiểu được tình bạn dễ dàng bị phá vỡ bởi một lời nói dù không cố tình nhưng đủ sức gây tổn thương, và cũng hiểu đôi khi một cú đấm là đáng phải làm để ta bảo vệ điều ta cần. Không thể nói cuốn sách đầy những điều dịu dàng dễ chịu, ví dụ cậu bé Jullian và bố mẹ của cậu ta. Jullian chán ghét Auggie và lên kế hoạch bắt nạt người bạn của mình chỉ vì họ khác biệt. Và “táo không rụng xa gốc”, tính cách cậu bé được hình thành do bố mẹ cổ vũ, ủng hộ. Bố mẹ Jullian đã photoshop xóa Auggie khỏi tấm hình chụp tập thể cả lớp. Nhưng họ chỉ là số ít, và sự tồn tại của họ cũng giống như bóng tối tồn tại, là để chúng ta nhận ra ánh sáng tuyệt vời như thế nào.

        Điều kỳ diệu nằm trong số những cuốn sách bán chạy nhất ở Mỹ theo tờ New York Times cùng một số giải thưởng văn học khác như giải thưởng Maine Student Book, giải thưởng sách dành cho thiếu nhi Vermont’s Dorothy Canfield Fisher (2014), giải thưởng Mark Twain (2015)… Cuốn sách cũng đã được chuyển thể thành phim với sự tham gia của những diễn viên nổi tiếng như Jullia Roberts, Owen Wilson…

 

       Đơn giản, nhẹ nhàng nhưng đầy ắp tình yêu thương và những bài học sâu sắc về cuộc sống – Điều kỳ diệu là một cuốn sách vô cùng ý nghĩa mà bất cứ ai cũng nên đọc một lần. Mang theo khả năng bẻ gãy mất cứ song sắt nào, cũng như làm tan chảy mọi trái tim sắt đá nhất. Đúng như tên gọi, cuốn sách sẽ là hành trình cảm nhận thật tuyệt vời dành cho bạn, biến những điều bình thường thành những điều kì diệu.

Ban Thư Viện - CLB Truyền thông trường


Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong 1 đánh giá
Chia sẻ: