Tại điểm I, khoản 3, Điều 9 Nghị định số 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe đạp điện) không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông đường bộ. Tuy nhiên, nhiều người, đặc biệt là học sinh, sinh viên, đã không ý thức được điều này.
           Ngay khi vào thị trường Việt Nam, xe đạp điện đã được đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân bởi xe điều khiển rất dễ dàng, tốc độ vừa phải, giá thành rẻ lại không cần giấy phép lái xe. Đặc biệt hiện nay, xe đạp điện là phương tiện giao thông ưa thích của học sinh, sinh viên. Tuy nhiên thời gian gần đây, sự xuất hiện của những chiếc xe đạp điện với người điều khiển xe hầu hết là học sinh, sinh viên thiếu hiểu biết về luật giao thông đã gây cản trở giao thông, thậm chí gây ra những tai nạn đáng tiếc.
 
          Hưởng ứng tháng an toàn giao thông, trường THCS Nguyễn Công Trứ tích cực tuyên truyền giáo dục ý thức của học sinh khi tham gia giao thông qua các tiết học, các buổi sinh hoạt dưới cờ. Đặc biệt nhà trường đã thông báo, nhắc nhở những học sinh đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm. Bởi đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là đảm bảo an toàn cho chính mình, cho gia đình và toàn xã hội. Đối với những học sinh vi phạm nhà trường sẽ xử lí nghiêm minh.