Chương trình "Nghệ thuật tuồng với khán giả trẻ" của Nhà hát Tuồng Việt Nam với các con học sinh trường THCS Nguyễn Công Trứ

27/10/2022
Tuồng là một loại hình sân khấu Kịch hát dân tộc, được hình thành từ rất lâu đời, với nội dung đề cao tư tưởng trung quân ái quốc, trọng đạo lý, tinh thần hy sinh vì nghĩa lớn; dùng hát, múa, diễn theo phương pháp cách điệu, ước lệ, tượng trưng cao; có dàn nhạc đệm phụ họa; dùng thể văn xuôi, văn biền và các thể thơ .v..v có niêm luật chặt chẽ. Với những đặc điểm đó, nghệ thuật Tuồng ngoài những vở diễn về đề tài quân quốc và dân gian còn có nhiều vở về đề tài lịch sử, cận đại, hiện đại và thể nghiệm một số vở nước ngoài. Tuồng là loại sân khấu mang tính tổng hợp. Ở đây các yếu tố ca, vũ, nhạc được phát triển một cách hài hoà với nghệ thuật diễn xuất của diễn viên. Sự kết hợp tổng thể các yếu tố này mang lại cảm xúc thẩm mỹ đặc biệt cho khán giả, giúp họ cảm nhận được sự tinh tế của nghệ thuật tuồng. Tuồng là một loại hình sân khấu truyến thống độc đáo của Việt Nam, ẩn chứa những tinh hoa văn hoá và giá trị nghệ thuật đặc sắc của dân tộc. Hàng trăm năm qua, tuồng đã vượt qua bao thăng trầm của lịch sử để góp phần làm nên một bản sắc văn hóa Việt Nam...
     Từ bao đời nay, Tuồng cổ đã trở thành nghệ thuật truyền thống của dân tộc chứa đựng nhiều giá trị văn hóa đặc sắc. Nhằm gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa ý nghĩa này, đồng thời đáp ứng mong muốn được giao lưu, trải nghiệm tài năng nghệ thuật tuồng của các con học sinh, chiều ngày 27/10/2022, trường THCS Nguyễn Công Trứ đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề tìm hiểu về Nghệ thuật Tuồng truyền thống Việt Nam mang tên "Giới thiệu Tuồng với khán giả trẻ".


    Đến dự và tham gia chương trình diễn nghệ thuật tuồng có sự góp mặt của khách mời NSƯT Lộc Huyền - Trưởng đoàn thể nghiệm nhà hát tuồng Việt Nam và NSƯT Đức Mạnh cùng các nghệ sĩ, diễn viên tuồng và nhạc công quen thuộc của Đoàn thể nghiệm nhà hát tuồng Việt Nam. Đây là những gương mặt nổi bật với tâm huyết vô cùng to lớn dành cho bộ môn nghệ thuật này.
NSƯT Lộc Huyền: “Anh em nghệ sĩ tập luyện rất phấn khởi cho nhà hát Online”NSƯT Lộc Huyền- Trưởng đoàn NTTN
 

     
     Có thể nói, đây là một hoạt động vô cùng thiết thực và cần thiết trong thời điểm hiện nay, khi một bộ phận thanh thiếu niên đang ngày càng xa rời, thiếu hiểu biết và đam mê về các bộ môn nghệ thuật - văn hóa truyền thống của dân tộc ta.
    


    Trong khuôn khổ chương trình, các em học sinh đã được đón xem các tiết mục "Ông già cõng vợ trẻ đi xem hội", "Trần Quốc Toản ra quân" và "Lân mẫu xuất lân nhi". Các nghệ sĩ đã thổi hồn vào nhân vật, giúp những bài học về nhân văn, về lịch sử tưởng như khô khan nay trở nên dễ tiếp nhận hơn rất nhiều.
"Ngày xuân cõng vợ đi chơi
Một già một trẻ cuộc đời thênh thang
Ra đường gặp phải con quan
Toan bề ghẹo gái ông phang trẹo giò
Đêm về cụ ngáy cụ ho
Sáng ra cụ lại chăm lo vợ hiền"
   Lời giới thiệu trên là tiết mục mở đầu Trích đoạn “ÔNG GIÀ CÕNG VỢ TRẺ ĐI XEM HỘI” với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ:
- NS Hiền Phúc vai Ông già và cô gái
- NS Việt Nam vai Cậu Xấc
- Diễn viên Văn Quyết, Thế Bản vai lính hài
     Trong trích đoạn này tài nghệ, kỹ năng của diễn viên được thể hiện thông qua việc một diễn viên phải diễn tả hai nhân vật rất khác nhau, là một ông già và một cô gái trẻ; người biểu diễn phải phân thân để thể hiện cùng một lúc, đây chính là cái khó của trích đoạn này.
     Bằng tài năng và sự điêu luyện người diễn viên đã vận dụng tốt trình thức nghệ thuật Tuồng, khéo léo sử dụng phục trang, đạo cụ để tạo ra một màn diễn đặc sắc, hài hước và vô cùng thú vị.    Với tính cách điệu, ước lệ cao, sự kết hợp giữa âm nhạc với các trình thức biểu diễn của diễn viên đã gợi mở trí tưởng tượng của khán giả đồng sáng tạo, đó là một đặc trưng rất riêng của nghệ thuật tuồng.


    Nghệ thuật tuồng bên cạnh các vở truyền thống và dân gian còn những vở diễn vô cùng gần gũi và hấp dẫn về đề tài lịch sử, trong đó có trích đoạn “Trần Quốc Toản ra quân”.
          Năm 1282 trước nguy cơ giặc Nguyên mông lại sang xâm lược nước ta, Vua Trần Nhân tông mở hội nghị Bình Than bàn kế chống quân Nguyên. Hoài Văn hầu Trần Quốc Toản vì tuổi còn nhỏ không được dự bàn việc nước. Được Vua ban cho quả cam và lệnh truyền: về thái ấp luyện rèn, chờ ngày ra giúp nước. Tiếng hô “quyết đánh” như sấm dậy, trào dâng hờn căm lũ giặc bạo tàn, Quốc Toản phẫn nộ tay bóp nát quả cam lúc nào không biết.
   Ông về thái ấp tập hợp hơn một nghìn gia nô, dựng lá cờ thêu sáu chữ vàng. Với ý chí quyết chiến, quyết thắng, tinh thần dũng cảm vô song, ông đã cùng đội quân của mình đánh cho giặc thất điên bát đảo..
     Trần Quốc Toản là một tấm gương tuổi trẻ chí cao, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì non sông đất nước mà bao thế hệ tuổi trẻ Việt Nam ngưỡng mộ, học tập và noi theo.
“Hoài Văn tuổi nhỏ chí cao
Cờ đề sáu chữ quyết vào lập công
Trên trang sử Việt lẫy lừng
Còn ghi tên vị anh hùng thiếu niên”
   Tiết mục thành công với sự diễn xuất của NS Bảo Hường vai Trần Quốc Toản, NS Hán Phương vai Lão Bá và NS Thanh Phương vai mẹ của Trần Quốc Toản.


     Tiết mục "Trần Quốc Toản ra quân"
    "Đã là nghệ thuật thì phải có khán giả" và những bạn học sinh THCS Nguyễn Công Trứ đã rất thích thú với Chương trình nghệ thuật tuồng ngày hôm nay, rồi dần dần hiểu và gần gũi hơn với loại hình nghệ thuật được nhiều người đánh giá là “khó xem” và “kén” khán giả vào bậc nhất này.

Các con học sinh THCS Nguyễn Công Trứ giao lưu cùng các nghệ sĩ
 
    Kết thúc chương trình là tiết mục "Lân mẫu xuất lân nhi" với sự diễn xuất của các nghệ sĩ: Trọng Văn, Ngọc Quân, Đình Thuận, Trung Hiếu, Kim Ngân.

    Một lần nữa, xin trân trọng cảm ơn Đoàn diễn kịch nghệ thuật tuồng Việt Nam đã mang đến một sự kiện tuyệt vời dành cho các bạn học sinh trường THCS Nguyễn Công Trứ, giúp cho các em học sinh biết đến bộ môn nghệ thuật truyền thống thú vị này nhiều hơn nữa!
    Xin trân trọng cảm ơn!
- Ban truyền thông NCT -
Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 4/5 trong 7 đánh giá
Chia sẻ:
Bình luận