Ngôi trường – hai từ thân quen mà mỗi khi nhắc đến, ít nhiều trong mỗi chúng ta lại có những hồi ức được gợi lại. Mọi ngôi trường có lẽ đều như nhau, nhưng ngôi trường trong mỗi chúng ta thì lại là một ngôi trường riêng biệt. Ngôi trường là nơi chúng ta học tập, nơi chúng ta sống những ngày thơ trẻ. Ở đó, chúng ta nếm những mật ngọt của yêu thương, sự ấm áp của tình bạn, tình thầy trò; hưởng cái trong lành của sự thanh bình thời trẻ dại... Và hơn nữa, ở đó, chúng ta xây đắp ước mơ để hướng tới một cuộc sống khác bên ngoài cánh cổng trường. Trong mỗi chúng ta, ngôi trường mang những kỉ niệm riêng biệt. Là bởi nó gắn liền với chúng ta bằng những hồi ức. Nó là tương lai, là hiện tại hay quá khứ, tùy theo vị trí của chúng ta trên dòng thời gian...

     Cách đây cả thế kỉ, trên tuyến phố Rue su Charbon ( Phố Hàng Than) và đường số 34 (rue N034, năm 1919 đổi thành phố Giăm-be (rue Jambert), sau cách mạng Tháng Tám 1945 đổi thành phố Nguyễn Trường Tộ), có một ngôi trường được xây dựng mang tên Collège Henri Russier. Bên cạnh các công trình kiến trúc, trường học trong khu vực quanh đó như Tháp nước Hàng Đậu, trường Lycée du Protectorat (trường PTTH Chu Văn An), trường École Normale Supérieur Đỗ Hữu Vị (trường THPT Phan Đình Phùng), trường Nữ sinh tiểu học Brieux (trường THCS Thanh Quan),... Trường Collège Henri Russier (THCS Nguyễn Công Trứ ngày nay) là một trong những công trình trường học mang  đậm phong cách kiến trúc Địa phương Pháp.

    Theo tư liệu được lưu trữ tại Cục Lưu trữ Quốc gia, trường Collège Henri Russier được thiết kế xây dựng từ năm 1917...

Bản thiết kế thi công xây dựng trường Collège Henri Russier

    

Bản thiết kế thi công xây dựng trường Collège Henri Russier
Bản thiết kế thi công xây dựng trường Collège Henri Russier

     

      Trường được xây dựng với mục đích phục vụ việc học tập của con cháu người Pháp và con em nhân dân quanh vùng. Lâu dần, theo dòng chảy năm tháng, ngôi trường đã dần dần trở nên quen thuộc và gắn bó với người dân nơi đây. Do trường nằm gần tuyến phố Hàng Than, nên đã có thời kì, nhân dân quanh vùng gọi trường với cái tên dân dã là trường Hàng Than. Trải qua những thăng trầm, biến đổi cùng thời gian và lịch sử, sau này, theo đề xuất đề xuất của Giám đốc Học chánh Bắc Hà Mai Văn Phương, trường chuẩn y mang tên vị danh nhân có công mở mang bờ cõi nước nhà Nguyễn Công Trứ vào ngày 8/9/1948.

 

 

      Sau cách mạng Tháng Tám 1945, giáo dục nước nhà dần được chú trọng và từng bước đi lên, trường đã vinh dự hai lần được đón Bác Hồ về thăm: ngày 5/11/1946 khi Bác đến thăm lớp xóa nạn mũ chữ ( trường Hàng Than); và ngày 26/3/1962 trong dịp bầu cử Hội đồng nhân dân. Mỗi bước chân, lời nhắn gửi của Bác về ngôi trường này như một lời động viên khích lệ, là kim chỉ nam cho ngôi trường trong chặng đường phát triển.

     Trường THCS Nguyễn Công Trứ đã có một sự khỏi đầu đầy khó khăn với cơ sở vật chất nghèo nàn. Thầy và trò nhà trường phải giảng dạy và học tâp trong những dãy nhà tạm do tổ chức UNICEF tài trợ. Xây dựng và trường thành trong những năm tháng khó khăn của đất nước, hơn ai hết, các thế hệ giáo viên và học sinh trường Nguyễn Công Trứ hiểu được: phải cố gắng nỗ lực hết mình vì mục tiêu giáo dục toàn diện và bền vững. Chỉ bởi một điều đơn giản: dạy học là đem lại hạnh phúc cho nhiều người, ươm mầm cả một thế hệ chồi non của đất nước.

     Trên con đường hình thành và phát triển, ngôi trường Nguyễn Công Trứ đã ghi dấu bao thế hệ nhà giáo và những thế hệ học trò trưởng thành từ nơi đây...

Thế hệ nhà giáo những năm 1949

 

Thế hệ nhà giáo giai đoạn 1950- 1954

 

Học sinh trường Nguyễn Công Trứ giai đoạn 1977- 1985

 

Học sinh nhà trường giai đoạn 1974-1975
Học sinh nhà trường giai đoạn 1974-1975

 

 Lớp Cô Nhuần chủ nhiệm năm 1982
Lớp cô Nguyễn Kim Phụng chủ nhiệm năm 1982- 1984

 

Lớp 5A niên khóa 1981- 1986
Giáo viên lớp 2 dạy ở dãy nhà Unicep năm học 1984-1985
Đội văn nghệ lớp 8D (1985 -1986) cô Đức chủ nhiệm.

 

Thu kế hoạch nhỏ tháng 12/1984.
Lớp 5B (15/2/1986) cô Hoà chủ nhiệm.
Kỉ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3/1985

 

Lớp 9G niên khoá 1990-1994.

 

Lớp 9I niên khóa 91995- 1999.

 

Lớp 9D niên khoá 2000-2004 do cô giáo Nguyễn Xuân Mai chủ nhiệm.

 

      Trải dần theo năm tháng, đến năm học 2006 - 2007 trường được xây dựng bằng nguồn kinh phí nhà nước với tổng diện tích 9189.5 m2, gồm 20 phòng học và 9 phòng chức năng (Vật lý-Công nghệ; Hóa; Sinh; Đa năng; Chuyên đề; Truyền thống; Đoàn Đội; Công Đoàn; Tin học).

Khu Hiệu bộ, phòng Thư viện, Phòng Hội đồng


 

Dãy nhà 4  tầng gồm: 14 phòng học, 4 phòng học chức năng và 2 giáo viên.

 

Khu vườn sinh vật

 

Khu nhà Thể chất

 

Dãy nhà 2 tầng.

       

Sân chơi của học sinh

      

       Qua nhiều lần chia tách và sát nhập, ngày nay, khuôn viên trường THCS Nguyễn Công Trứ được trải rộng từ số 8 đến hết số 10 phố Nguyễn Trường Tộ, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Diện tích trường gần 6300m2. Với 32 phòng học đáp ứng đủ 32 lớp học 2 buổi/ngày, số phòng học bộ môn tăng gấp đôi và diện tích tăng lên từ 2 đến 4 lần, tất cả đều có các trang thiết bị dạy học hiện đại, đồng bộ. Cụ thể trường sẽ có 4 khối nhà gồm:

  • Khối nhà Hiệu bộ- văn phòng 3 tầng (cải tạo mới);
  • Khối nhà 2 tầng (cải tạo mới): với 12 phòng học đạt chuẩn;
  • Khối nhà 5 tầng (xây mới): 21 phòng học đạt chuẩn, phòng Tin học 72m2 có 45 máy tính, phòng Âm nhạc 48m2 có 25 đàn Ocgan, phòng học Ngoại ngữ 48m2 trang bị hiện đại, phòng Thư viện 168 m2, phòng Mỹ thuật 48m2, phòng đọc của Giáo viên 48m2, phòng Y tế, Khu nhà bếp 288 m2 đảm bảo khoa học, vệ sinh và các phòng chức năng khác kèm theo;
  • Khối nhà đa năng 3 tầng (xây mới) với diện tích mỗi sàn 372m2: Tầng 1,2 là nơi tập luyện thể thao và giảng dạy thể chất, tầng 3 gồm các phòng học bộ môn Vật Lý, Công Nghệ, Sinh học, Hóa học và các trang thiết bị kèm theo đồng bộ theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT.
Trường THCS Nguyễn Công Trứ năm 2020.

 

       Nhà trường có tổng số 75 cán bộ giáo viên, công nhân viên chia thành 7 tổ: Tự nhiên 1, Tự nhiên 2, Xã hội, Ngoại ngữ, Văn thể mĩ, Văn phòng và lao công bảo vệ.

Với đội ngũ cán bộ quản lý nhiệt tình, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sẵn sàng đi đầu trong mọi phong trào có uy tín trước học sinh, đồng nghiệp; đội ngũ giáo viên, công nhân viên nhiệt tình, năng động, sáng tạo, phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng nghiêm chỉnh chấp hành mọi chủ trương đường lối của Đảng và nhà nước.

Từ năm 2010 trường liên tục được UBND quận quan tâm đầu tư từ đội ngũ nhân sự đến cơ sở vật chất. Năm 2011 trường THCS Nguyễn Công Trứ đã được vinh dự đón nhận danh hiệu trường “Chuẩn Quốc Gia”. Năm 2013 trường đã được Phòng Kiểm định Chất lượng Giáo dục của Sở Giáo dục- Đào tạo Hà Nội đánh giá đạt “Cấp độ 3 về Tiêu chuẩn chất lượng giáo dục” (cấp độ cao nhất) và được Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ký quyết định công nhận.

 

         Quá khứ nếu không có những hoài niệm, nuối tiếc thì có lẽ nó cũng chẳng có gì đáng để nhớ, để bận tâm. Tháng năm đi qua, từng thế hệ cũng lần lượt nối nhau tạm biệt trường xưa. Thời gian là một dòng chảy đơn tuyến, trôi qua là không bao giờ trở lại nữa. Nhưng ngôi trường thì còn mãi đó, trầm ngâm như một người đã dạn dày sóng gió, khoác lên mình chiếc áo vải màu thời gian. Mọi thứ rồi sẽ đổi thay như những gì đã định. Những góc cạnh rồi sẽ thành những đường cung. Ngôi trường vẫn cứ nằm yên đó, lặng lẽ buồn vui, lặng lẽ già đi theo năm tháng. Bằng loại mực có tên “Năm Tháng và Thời gian”, người ta ghi lại tuổi học trò của mình lên quyển nhật ký “Ngôi Trường”...

Học sinh trường Nguyễn Công Trứ
Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

 

    Trải qua biết bao năm tháng khó khăn mới thấu hiểu được giá trị của những thành quả. Năm học 2020 – 2021 Trường THCS Nguyễn Công Trứ đã tròn 100 năm tuổi. Một thế kỷ đi qua với biết bao dấu ấn về ngôi trường giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Từ mái trường này, biết bao thế hệ giáo viên, học sinh trưởng thành , đã và đang cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Trong thời kì đổi mới, hội hập hiện nay, thầy và trò nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng trường THCS Nguyễn Công Trứ thành một địa chỉ giáo dục tin cậy, phấn đấu trở thành điểm sáng của ngành Giáo dục Ba Đình. Tất cả hướng tới xây dựng mái trường mà trong đó : Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo và trường học thât sự là Ngôi trường hạnh phúc – thân thiện, tích cực”.

Tập thể CB- GV nhà trường năm học 2020- 2021

 

- Bài viết nhân kỉ niệm 100 năm ngày thành lập trường THCS Nguyễn Công Trứ -

                                                                                                                                      Ba Đình, tháng 11 năm 2020

                                                                                                                                                      - Thanh Hải -