Từ xưa đến nay, Văn Miếu – Quốc Tử Giám được coi là biểu tượng của sự trường tồn tinh hoa văn hóa, giáo dục, truyền thống tôn sư trọng đạo, khuyến đức, khuyến tài của dân tộc Việt. Với những giá trị to lớn như vậy, việc thực hành nghi thức dâng hương ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám có ý nghĩa rất quan trọng đối với các thế hệ người Việt Nam, nhằm tưởng nhớ và đề cao tinh thần uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của dân tộc.

     Ngày 20/5 vừa qua, Ban giám hiệu, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cùng toàn thể các con học sinh khối 9 của trường THCS Nguyễn Công Trứ- Ba Đình đã đến dâng hương tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên của nhà trường dành cho khối 9 trước khi các em tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT. Buổi lễ là dịp để các thầy cô cùng các con học sinh báo cáo công lao và thành tích dạy- học trong suốt những năm học vừa qua .

 

     Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã nêu ý nghĩa cao đẹp của truyền thống văn hóa dâng hương tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Văn Miếu Quốc Tử Giám là ngôi trường Đại Học đầu tiên của Việt Nam. Đây là nơi đã đào tạo ra biết bao nhân tài cho đất nước. Buổi lễ dâng hương tại Văn Miếu của các thầy cô giáo và học sinh nhà trường là một nghĩa cử nhớ ơn cội nguồn giáo dục và tri thức.

 

         Trong buổi lễ dâng hương, thày và trò nhà trường đã được nghe giới thiệu về lịch sử hình thành của Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đại diện BTC cũng giới thiệu cho các em về các bậc hiền tài của đất nước đã trưởng thành trong ngôi trường Đại Học đầu tiên này.

 

      Những tiếng ve kêu râm ran trong vòm lá, những cơn mưa rào vội vã đến, vội vã đi báo hiệu mùa hè đã đến, mùa thi về. Thời gian trôi qua thật nhanh mới ngày nào đó ta còn nghe vang vọng tiếng trống khai trường, mở đầu biết bao dự định, kế hoạch cho học tập dưới mái trường THCS Nguyễn Công Trứ. Bốn năm học, nhờ sự chăm lo của gia đình, nhà trường, nhờ sự tâm huyết, tận tâm của các thầy cô, sự nỗ lực của mỗi học sinh, các con học sinh đã có thêm nhiều hàng trang tri thức, đạo đức để chuẩn bị cho cánh cửa mới vững bước cho tương lai. Nhà trường kính chúc các thầy cô giáo luôn mạnh khỏe, công tác tốt, chúc các em học sinh mạnh khỏe, học tập tốt, đạt được kết quả như ý trong kì thi sắp tới này!

                                                                                                                                Tác giả: Thanh Hải