VĂN MINH - THÂN THIỆN - HIỆN ĐẠI - CHẤT LƯỢNGThầy giáo Trần Sơn Dương- tấm gương người thầy nhiệt huyết...TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA THCS NGUYỄN CÔNG TRỨCô giáo Trần Ngọc Huyền- Cô giáo tâm huyết, yêu nghề của trường THCS Nguyễn Công Trứ
Đóng lại
Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ THU THỦY- TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

BÀI VIẾT VỀ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

(11/6/1948 – 11/6/2018)

 

“Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”

     Câu nói này không chỉ dành cho các con học sinh mà còn đúng với tôi – một giáo viên trường Trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ. Năm năm công tác, tôi đã cảm thấy rõ đây chính là ngôi trường mà tôi luôn mong ước.Thật vui mừng khi tất cả các cán bộ, giáo viên luôn cống hiến hết mình vì sự nghiệp “trồng người”, ươm mầm những tài năng tương lai. Để hưởng ứng kỉ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, tôi xin được chia sẻ một tấm gương tiêu biểu: cô Nguyễn Thị Thu Thủy- Bí thư Chi Bộ- Hiệu trưởng nhà trường.

       Cô Nguyễn Thị Thu Thủy sinh ra và lớn lên tại  Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Ngay từ thời phổ thông, cô đã rất yêu thích môn Văn. Hết phổ thông, chị thi đỗ và theo học trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn. Sau khi tốt nghiệp, đến nay đã 23 năm bước chân vào nghề giáo là ngần ấy thời gian chị gắn bó với mái trường THCS Nguyễn Công Trứ thân yêu. Chị vẫn thường cười mà nói: “cả tuổi thanh xuân đã cống hiến cho ngôi trường này rồi”! Quả thật vậy không sai khi nhìn vào quá trình công tác của chị:

Từ tháng 9/1995 – 2000: là giáo viên kiêm bí thư đoàn trường.

Từ năm 2000 – 2007: là giáo viên kiêm tổng phụ trách.

Từ năm 2008 – 2010: chị là Chi ủy viên chi bộ, giáo viên kiêm Phó chủ tịch công đoàn trường.

Từ năm 2010 – 2014 là ĐUV P.Nguyễn Trung Trực – PBT chi bộ _Phó chủ tịch công đoàn -  phó hiệu trưởng nhà trường.

Từ tháng 10/2014 đến nay là hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Công Trứ.

      Biết bao thế hệ học sinh do cô trực tiếp giảng dạy đều lễ phép, chăm ngoan, đạt thành tích cao và thành đạt trong cuộc sống. Cùng với đó, cô nhiều năm liền đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Lao động giỏi thủ đô, Tổng phụ trách giỏi thành phố…Mang trên vai nhiều trọng trách nhưng chị luôn cố gắng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ bản thân. Năm 2017, chị xuất sắc hoàn thành  khóa đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Quản lí giáo dục của Học viện chính trị.  Với sự phấn đấu không ngừng, chị luôn là tấm gương sáng cho tôi và các giáo viên trẻ noi theo.

 

      Ai đó đã từng nói: “Một thầy giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Điều đó thật đúng với chị. Hàng ngày, chị đem cả bầu nhiệt huyết gửi gắm vào mỗi bài dạy, thổi bùng lên trong lòng những học trò nhỏ của mình niềm say mê học tập. Với mỗi nhóm học sinh, chị luôn có phương pháp khác nhau,đổi mới hình thức giảng dạy để giúp các con phát huy hết khả năng của mình.Vì vậy, chị được nhà trường tin tưởng giao trọng trách bồi dưỡng học sinh giỏi nhiều năm. Cũng chính từ thực tế giảng dạy với tinh thần trách nhiệm cao, chị đã có rất nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt giải B, C cấp thành phố, được đồng nghiệp đánh giá cao.

     Còn trong vai trò quản lí, chị luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt phát triển quần chúng, chị là người đi đầu, gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành, của trường. Hàng ngày, dù nắng hay mưa, có khi chân đau chị luôn là người đến sớm nhất và chỉ ra về khi giải quyết xong công việc, thường thì khi đó đã là 9, 10 giờ đêm. Nhìn cái dáng cao cao, gầy gầy ấy, tôi không hiểu sao chị lại dẻo dai đến vậy! Được tập thể tín nhiệm, luôn ý thức xây dựng mối đoàn kết, nhất trí trong tập thể nhà trường để lãnh đạo tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Có lẽ, chính từ những điều mộc mạc và giản dị đó mà chị đã trở thành ngọc lửa sáng. Ngọc lửa ấy đã thắp lên trong lòng mỗi đồng nghiệp ở ngôi trường Nguyễn Công Trứ bầu nhiệt huyết, say mê, tận tụy và sự đồng lòng nhất trí để cùng nhau xây dựng ngôi trường Nguyễn Công Trứ trở thành một tập thể vững mạnh, đoàn kết, đi lên với thành tích đáng ghi nhận. Trong 3 năm trở lại đây, trường liên tục đạt thành tích cao trong học tập, giảng dạy. Năm học nào nhà trường cũng có học sinh, giáo viên, nhân viên đạt giải cấp Thành phố trong các cuộc thi của Sở GD&ĐT Hà Nội. Đó là điều vô cùng phấn khởi đối với tập thể nhà trường.

     Trước mỗi nhiệm vụ, thách thức mới, chị rất lo lắng, băn khoan. Nhưng nhờ ý chí sắt đá, yêu thương các con học sinh, chị cùng Ban Giám hiệu đã đưa ra những quyết định chiến lược,bước đi vững chắc, được sự tin tưởng của cấp trên. Chị đặc biệt quan tâm đến việc trang bị cơ sở thiết bị các phòng học, phòng chức năng. Với sự cố gắng không ngừng của cả tập thể cán bộ, giáo viên, Nguyễn Công Trứ vô cùng vinh dự được đón Bằng công nhận Trường trung học đạt chuẩn quốc gia, là ngôi trường uy tín được phụ huynh học sinh tin tưởng.

     “Luôn luôn lắng nghe,  luôn luôn thấu hiểu” là câu nói mà mọi người thường nói về “sếp” Thủy. Tình cảm chị dành cho đồng nghiệp và học sinh là điều đáng quý nhất.

      Khi  các con học sinh vi phạm lỗi, chị thường trực tiếp nói chuyện và xét xử. Trong ánh mắt chị hiện lên sự bao dung mà vẫn đầy nghiêm khắc. Trong mỗi bài học, ngoài truyền đạt kiến thức, chị luôn lồng ghép những bài học cuộc sống, lời căn dặn như người mẹ với các con. Rất nhiều thế hệ học sinh đã tốt nghiệp, nhưng cứ mỗi khi có dịp, chúng lại về thăm trường, thăm cô hiệu trưởng để tíu tít kể chuyện, khoe thành tích… thật gần gũi, thân thương..

  Tuy đảm nhiệm vị trí lãnh đạo, bận trăm công nghìn việc, nhưng chị vẫn dành thời gian quan tâm, động viên từng cán bộ, giáo viên nhà trường. Gắn bó từ rất lâu nên đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của đồng nghiệp chị cũng nhận ra để có tác động kịp thời, chia sẻ, động viên. Chị cũng là “tổng đài tư vấn”, luôn chịu khó lắng nghe tâm sự của mọi người,thấu hiểu và đưa ra lời khuyên xác đáng. Có khi gặp việc căng thẳng, chị vẫn giữ được thái độ bình tĩnh, lời lẽ tự tin. Danh ngôn từng có câu: “lòng tốt không chỉ là hành động. Nó là thái độ, biểu cảm, cái nhìn, sự tiếp xúc. Nó là mọi thứ làm người khác ấm lòng”. Thật sự, cách chị quan tâm mọi người khiến ai bên canh chị cũng thấy ấm lòng!

      Giỏi việc trường, đảm việc nhà. Chị luôn là người vợ, người mẹ đảm đang, có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình. Chị tâm sự: “Đối với người phụ nữ, để có được thành công trong công việc, ngoài sự say mê, nhiệt huyết còn cần có sự chia sẻ, đồng cảm từ người thân, gia đình. Đó chính là động lực để chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà vẫn toàn vẹn việc gia đình.”

     Mong muốn của chị là làm sao đưa trường lên những tầm cao mới, để xứng đáng với những gì các nhà giáo lão thành đã gây dựng. Tôi và tất cả mọi người đều tin, bởi chị là công dân Việt Nam ưu tú, một nhà giáo nhiệt huyết, có tài,  luôn “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Riêng tôi, thật hạnh phúc khi được sống trong tập thể đoàn kết, có những tấm gương sáng cho tôi noi theo!

                                                                                     Hà Nội, ngày 03 tháng 05 năm 2018

                                                                                         Tác giả: Cao Thị Hải Yến

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết