VĂN MINH - THÂN THIỆN - HIỆN ĐẠI - CHẤT LƯỢNGThầy giáo Trần Sơn Dương- tấm gương người thầy nhiệt huyết...TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA THCS NGUYỄN CÔNG TRỨCô giáo Trần Ngọc Huyền- Cô giáo tâm huyết, yêu nghề của trường THCS Nguyễn Công Trứ

Thầy giáo Trần Sơn Dương- tấm gương người thầy nhiệt huyết...

Trong thời điểm hiện nay, dưới tác động của nền kinh tế thị trường thì sức ép cuộc sống, mối lo “cơm áo” như đè nặng lên đôi vai của mỗi người. Những khó khăn ấy thậm chí khiến nhiều người phải chọn ngã rẽ khác, buông bỏ ước mơ, lí tưởng cao đẹp của bản thân.

Vậy nhưng có một người thầy đã vượt qua được tất cả, luôn lạc quan với cuộc sống và say sưa với niềm hạnh phúc được cống hiến vì sự nghiệp giáo dục và lớp học trò thân yêu. Đó là thầy giáo Trần Sơn Dương – giáo viên Thể dục trường THCS Nguyễn Công Trứ, quận Ba Đình, Hà Nội.

Về quan điểm giáo dục, môn học nào trong nhà trường cũng có vai trò và tầm quan trọng ngang nhau. Nhưng thực tế vẫn có phân biệt: môn chính được coi trọng còn những môn bị coi là phụ như Thể dục bị xem nhẹ, gây nhiều buồn phiền cho giáo viên và ‘cơm áo đâu đùa với khách thơ”. Nhưng thầy Dương quan niệm: “đã xác định gắn với nghề nghiệp của mình thì hãy sống bằng đam mê, sống tích cực và truyền đạt cho học sinh kiến thức cơ bản nhất”.

Tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, từ năm 2003, thầy nhận công tác tại ngôi trường có bề dày Lịch sử 100 năm. 18 năm gắn bó với biết bao thế hệ học trò, thầy luôn tâm huyết , trách nhiệm và đam mê nâng cao thể chất, kĩ năng sống cho các em.

Các tiết học Thể dục luôn là sân chơi đối với học sinh. Thầy luôn có những cách truyền đạt bài học rất hay giúp học sinh dễ nhớ, dễ vận dụng và thực hành nhanh, chính xác động tác của bài thể dục. Những đồng nghiệp khi dự giờ của thầy đều chung một nhận xét: “phương pháp, hình thức tổ chức rất linh hoạt, sáng tạo, giúp phát huy tính tích cực, chủ động và năng khiếu của học sinh”.

Học sinh trường THCS Nguyễn Công Trứ luôn mong ngóng đến tiết Thể dục của thầy Dương để tham gia thật nhiều trò chơi, học thêm những kĩ năng mới. Phương pháp của thầy là “ học mà chơi, chơi mà học”. Do đó sau phần lí thuyết cơ bản sẽ là phần thực hành vận động đầy thú vị. Từng tốp học sinh thực hiện nhiệm vụ theo nhóm với tinh thần phấn khởi và cố gắng hết mình: những cô cậu học trò nhỏ khéo léo chuyền bóng qua chướng ngại vật, tăng tốc hết sức ở phần trò chơi đồng đội, những cú đập bóng rất kĩ thuật….. Tiếng hò reo vang lên sôi động cả góc sân trường, học trò vây quanh thầy, ríu rít như bầy chim nhỏ Thầy đã thực hiện được điều mong muốn của mỗi giáo viên trong tiết dạy của mình: mang lại sự hứng khởi, hạnh phúc cho học trò!

Trong quá trình dạy, thầy Dương cũng đã phát hiện, bồi dưỡng các con học sinh có năng khiếu. Sau giờ dạy, thầy dành thời gian huấn luyện học sinh trong Câu lạc bộ thể thao của trường như: Bóng đá, bóng rổ, cầu long, cờ vua, cờ tướng….Nhờ sự say mê của thầy và trò, đội tuyển thể dục thể thao đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi cấp quận, thành phố. Đó cũng là những kỉ niệm đáng nhớ như thầy từng tâm sự: “ Những lúc đứng ngoài sân, nhìn các em thi đấu hết mình, cảm giác thật tự hào. Cho dù các em đi thi có đạt giải hay không, tôi đều thấy vui. Chính sự nỗ lực của các em đã tiếp thêm cho tôi niềm say mê với nghề”.  Nghe thầy nói, tôi chợt nhớ lại câu nói của một triết gia: “Khi bạn làm ai đó hạnh phúc thì cũng là lúc bạn khiến bản thân mình trở nên hạnh phúc”. Thầy không chỉ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống mà trở thành người khơi gợi ở học sinh thái độ tích cực, biến môn Thể dục vốn bị xem là môn phụ giờ đây được yêu thích, điều đó thật đáng quý biết bao!

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, thầy đã khẳng định được năng lực, đạt nhiều thành tích: Lao động tiên tiến liên tiếp ở các năm 2017, 2018, 2019, 2020, Bằng khen về Công đoàn viên ưu tú 2007-2012.

Trong công việc nhiệt huyết còn trong cuộc sống, thầy luôn hòa đồng, sống tình cảm và chân thành. Mỗi khi có công việc chung, thầy đều hăng hái tham gia. Bóng dáng thân quen ấy cặm cụi thu dọn từng góc sân trường khi trời đã tối muộn, nhiệt tình giúp đồng nghiệp khi có việc nặng nhọc,... Khi đến những ngày lễ của phái nữ, thầy cùng các thầy giáo khác chu đáo chuẩn bị những món quà tinh thần bất ngờ, thú vị, đem lại tiếng cười ấm áp trong gia đình Nguyễn Công Trứ.  Cùng chung quan điểm, thầy và chúng tôi không chỉ coi ngôi trường chỉ là nơi làm việc, mà đây còn là Ngôi nhà thứ hai của mỗi người, nơi tràn đầy tình cảm sẻ chia, yêu thương.

Sau những giờ làm việc, trở về với tổ ấm nhỏ, thầy Dương lại là người con hiếu thảo, người chồng mẫu mực. Nghề giáo luôn bận rộn nhưng thầy luôn sắp xếp thời gian cho gia đình. Chẳng nề hà việc gì, khi vợ bận công việc, thầy là người đảm trách chăm con, dọn dẹp…Ngôi nhà nhỏ luôn tràn ngập tiếng cười. Chính nhờ sự thấu hiểu, sẻ chia của người vợ hiền  mà gia đình luôn là hậu phương vững chắc để thầy sống với đam mê. Nhìn cách thầy chăm sóc gia đình chu đáo, tỉ mỉ, chúng tôi lại càng cảm phục hơn nữa!

Giống như lời thơ:

“ Có những nghề vùi dập trong tâm trí

Giữa bon chen đời yêu mến tôn thờ

Có con người hạnh phúc rất đơn sơ

Chọn nuôi trẻ, đưa đò làm lẽ sống…”

18 năm công tác, thầy Dương đã mang niềm say mê, nhiệt huyết lan tỏa tới biết bao thế hệ học sinh. Tôi thấy mình thật may mắn được công tác cùng thầy để được chứng kiến và học hỏi những điều thầy đã và đang làm vì sự nghiệp giáo dục của trường, vì các con học sinh thân yêu. Thầy Dương thật xứng đáng là tấm gương sáng, là niềm tự hào của ngôi trường mang tên vị danh nhân  đất nước – THCS Nguyễn Công Trứ!